Nguồn cung văn phòng tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh mới ở mức 1,6 triệu m2, chưa bằng nổi 20% so với nguồn cung của các thị trường như Bangkok, Kuala Lumpur hay Jakarta.

Nếu mấy năm trước đây, tỷ lệ lấp đầy của các tòa nhà văn phòng.

“Điều này cho thấy thị trường văn phòng Hà Nội còn rất nhiều dư địa để phát triển, hứa hẹn cơ hội rất lớn cho các chủ đầu tư”, ông Bùi Trung Kiên – Giám đốc Cho thuê thương mại Savills Hà Nội.

Nguồn cung văn phòng Hà Nội và Hồ Chí Minh

Nguồn cung văn phòng Hà Nội và Hồ Chí Minh

Theo báo cáo thị trường Qúy 4 năm 2017 của Savills, các tòa nhà văn phòng hạng C, tuy có công suất cho thuê đạt 99% nhờ giá thuê thấp, hiện không còn được lòng các khách hàng doanh nghiệp.

Chỉ khoảng từ 70% đến 80% và các chủ đầu tư đã phải nỗ lực rất nhiều trong hoạt động tiếp thị marketing và các chương trình ưu đãi để thu hút khách thuê thì đến nay tình hình hoạt động của thị trường đã có sự cải thiện ít nhiều.

Tình hình hoạt động của thị trường văn phòng Hà Nội và TPHCM so với các thành phố khác trong khu vực

Tình hình hoạt động của thị trường văn phòng Hà Nội và TPHCM so với các thành phố khác trong khu vực

Theo số liệu trong ấn phẩm mới nhất của Savills Triển vọng thị trường văn phòng Việt Nam năm 2018, công suất cho thuê trung bình toàn thị trường Hà Nội trong năm 2017 đã đạt 92% với giá thuê trung bình ở mức 35,2 USD/m2/tháng, tăng 2.6% so với cùng kỳ năm 2016.

Đây là những số liệu rất khả quan, tương quan với các thị trường trong khu vực là ở mức khá cao.

Tuy vậy, tiềm năng của thị trường chưa thực sự được tận dụng triệt để bởi nguồn cung văn phòng tại Hà Nội hiện chỉ đạt 1,6 triệu m2, chưa bằng 20% so với nguồn cung của các thị trường như thành phố Bangkok, Kuala Lumpur hay Jakarta,…

Khảo sát về mức độ hài lòng của khách hàng đối với phân khúc này cho thấy còn khá thấp do chất lượng xuống cấp, khâu quản lý và vận hành không được chú trọng cùng dịch vụ chăm sóc khách hàng chưa được tập trung phát triển lâu dài.

Thị hiếu của khách thuê đang dần thay đổi và được nâng cấp; chất lượng của mặt bằng văn phòng đang ngày càng được chú trọng hơn. Savills ghi nhận nhiều giao dịch lớn trên thị trường bất động sản trong thời gian gần đây xuất phát từ nhu cầu nâng cấp mặt bằng của các doanh nghiệp công nghệ, chuyển từ tòa nhà văn phòng hạng C hoặc B sang văn phòng hạng A.

Nguồn cung vs. Diện tích được thuê – thị trường Hà Nội

Nguồn cung vs. Diện tích được thuê – thị trường Hà Nội

Trong thời gian tới, khu vực nội thành Hà Nội dự kiến vẫn sẽ là điểm nóng thu hút khách thuê cho đến khi các dự án giao thông công cộng của thành phố như tuyến đường sắt trên cao, các cây cầu vượt và các vành đai được hoàn thiện và đi vào hoạt động.

“Với số lượng diện tích văn phòng còn trống hạn chế, thị trường văn phòng sẽ tiếp tục ngóng chờ các mặt bằng thương mại chất lượng mới, hứa hẹn nhiều cơ hội cho các chủ đầu tư uy tín trong phân khúc nguồn cung văn phòng tại Hà Nội”, ông Kiên nhìn nhận.