Mô hình Blockchain là công nghệ được mã hóa an toàn và nền tảng là của thị trường Bitcoin vào các ngành công nghiệp trên toàn thế giới chỉ là vấn đề thời gian. Và ngành công nghiệp bất động sản thương mại truyền thống cũng không nằm ngoài danh sách.

Mô hình Blockchain đang định hình lại ngành công nghiệp bất động sản

Mô hình Blockchain đang định hình lại ngành công nghiệp bất động sản

Hiểu theo cách đơn giản nhất, mô hình Blockchain là một cơ sở dữ liệu phân cấp. Bằng cách tổng hợp và lưu trữ các giao dịch vào sổ cái bảo mật hoạt động theo cơ chế đồng thuận phân quyền. Giá trị hệ thống này là khả năng kiểm tra cũng như theo dõi các giao dịch trong thời gian thực mà không cần đơn vị thứ ba nào khác, chẳng hạn như ngân hàng.

Các chuyên gia JLL Việt Nam đã phân tích cho rằng công nghệ này có tiềm năng làm thay đổi ngành kinh doanh bất động sản. Sẽ thúc đẩy đáng kể tốc độ thực hiện mọi giao dịch và tăng tính minh bạch, công khai.

Một trong những tác động lớn nhất của mô hình đối với bất động sản thương mại là tạo ra một quy trình quản lý hợp đồng mượt mà và nhanh hơn để xúc tiến các giao dịch. Hợp đồng thông minh với mọi điều khoản cho thuê hoặc bán được xử lý tự động và thanh toán được thực hiện ngay theo đó – kể cả ngoài giờ làm việc.

Theo Ashley Perry, Quản lý Dự án của JLL, mô hình Blockchain có khả năng “tạo mới, xác thực và kiểm toán các hợp đồng trên thế giới ngay khi cần và không có sự can thiệp từ bất kì đơn vị trung gian nào khác. Hợp đồng thông minh “có các điều khoản trong giao dịch, vì vậy mọi việc thanh toán chỉ có thể được thực hiện theo điều khoản, giúp giao dịch đạt được sự minh bạch cho tất cả các bên và giảm thiểu rủi ro thanh toán.

Còn theo Aaron Ahlburn, Giám đốc Nghiên cứu Công nghiệp của JLL, trong ngành công nghiệp và hậu cần, sự minh bạch của mô hình Blockchain đem lại lợi ích cho cả nhà đầu tư và khách thuê.

Công ty bất động sản lớn nhất Anh quốc sẽ tự phát triển hệ thống Blockchain riêng

Công ty bất động sản lớn nhất Anh quốc sẽ tự phát triển hệ thống Blockchain riêng

Đối với những nhà đầu tư có mong muốn xây dựng một danh mục đầu tư đa dạng, việc thanh lý các tài sản có thể là thử thách. Công nghệ này có thể thay đổi điều đó nếu tất cả các khoản đầu tư được đăng ký thông qua sổ cái, đơn giản hóa việc trao đổi cổ phần giữa các nhà đầu tư.

Ngân hàng TM & ĐTBDS San Diego đã công bố hợp tác với nhà cung cấp công nghệ và kinh doanh điện tử Fundamental Interractins Inc. vào năm ngoái để khởi động Silver Portal Markets: một thị trường truy cập web cung cấp cả hai Giao dịch thứ cấp trong thời gian thực và cấp phát trực tiếp cho chứng khoán BĐS.

Mô hình Blockchain cho phép phát triển nền tảng giao dịch sơ cấp và thứ cấp cho chứng khoán và bất động sản “thường mang lại khả năng tồn tại mới để từ đó hạn chế trước đó bằng cách tạo thêm thanh khoản và dễ dàng truy cập cho các nhà tài trợ và nhà phát hành,” Jon K. Haahr là người sáng lập Silver Portal Capital cho hay.

Thị trường thứ cấp sẽ được định hình lại trong mạng lưới các nhà tài trợ bất động sản, các nhà môi giới liên ngân hàng, và các cố vấn đầu tư đã đăng ký vào thị trường giao dịch cạnh tranh lành mạnh. Với giao diện website đơn giản cho phép nhà tài trợ huy động vốn hiệu quả hơn, tiết kiệm chi phí hơn, và cuối cùng là tạo ra tính thanh khoản cho các tổ chức phát hành mới.

Mô hình Blockchain cho phép phát triển nền tảng giao dịch sơ cấp và thứ cấp cho chứng khoán và bất động sản

Mô hình Blockchain cho phép phát triển nền tảng giao dịch sơ cấp và thứ cấp cho chứng khoán và bất động sản

Một điểm thu hút nữa của công nghệ này là việc sử dụng nó để lưu trữ các thông tin của đất đai, là một cơ sở dữ liệu có tính chất thử thách nhất trong lịch sử với thông tin không được chia sẻ trực tuyến.

JLL đã đưa ra nhận định rằng chính công nghệ Blockchain sẽ có khả năng cắt giảm đáng kể quá trình rườm rà trong việc ghi nhận và cập nhật trạng thái của mảnh đất, đảm bảo tính minh bạch toàn diện. Và ngày càng có nhiều chính phủ đang tìm cách áp dụng sổ cái bảo mật như là một cách để lưu trữ và dễ dàng truy cập hồ sơ lịch sử trạng thái.