Tại Hội thảo dự án chỉnh trang đô thị được Hiệp hội BĐS TP.HCM (HoREA) tổ chức mới đây, các nhà đầu tư đến từ Nhật Bản đều đánh giá cao chiến lược dài hạn của thành phố nhằm biến vùng đất ven kênh rạch thành khu đô thị hiện đại. Từ đó, thị trường thành phố Hồ Chí Minh trong giai đoạn 5 năm tới sẽ thực sự có tốc độ tăng trưởng mới.

Những khuyến nghị của HoREA để thu hút vốn đầu tư cho dự án chỉnh trang đô thị Hồ Chí Minh

Những khuyến nghị của HoREA để thu hút vốn đầu tư cho dự án chỉnh trang đô thị Hồ Chí Minh

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA cho biết, thị trường bất động sản TP.HCM đang chứng kiến nhiều doanh nghiệp và quỹ đầu tư lớn của Nhật Bản tham gia như Shimizu, Obayashi,Hitachi, Sumitomo Construction, Mitsubishi Corporation…

Hiện tại, Hồ Chí Minh đang thực hiện Chương trình đột phá chỉnh trang, phát triển đô thị với chương trình di dời nhà ven và trên kênh rạch, xây dựng lại các chung cư cũ hư hỏng nặng. TP.HCM vẫn còn khoảng 1.200 dự án chỉnh trang đô thị phát triển bất động sản của các doanh nghiệp đang có nhu cầu hợp tác, liên doanh, liên kết nhất là với doanh nghiệp Nhật Bản.

Thành phố Hồ Chí Minh muốn thu hút được vốn đầu tư mạnh mẽ từ các doanh nghiệp trong và ngoài nước tham gia vào chương trình này, tại hội thảo, hiệp hội đã đưa ra những kiến nghị mới. Cụ thể:

Một là, khuyến nghị tất các doanh nghiệp cần bảo đảm hiệu quả kinh doanh, trước hết là đảm bảo chỉ tiêu lợi nhuận; doanh thu; chuẩn bị được quỹ đất, dự án đầu tư phát triển; chất lượng công trình, tiến độ thực hiện dự án chỉnh trang đô thị; tính minh bạch trong quản trị doanh nghiệp… để đủ điều kiện tiếp cận nguồn vốn vay tín dụng ngân hàng theo chính sách mới hiện nay, và chuẩn bị sẵn sàng cho việc hạn chế tín dụng vào bất động sản dự kiến áp dụng kể từ ngày tháng 01 năm 2019 theo lộ trình của Thông tư 19/2017/TT-NHNN.

Hai là, khuyến nghị doanh nghiệp nên đặt lợi ích của khách hàng lên trên hết, giữ chữ tín, đảm bảo chất lượng công trình, tiến độ thi công, bàn giao nhà, tái tạo không gian sống xanh, thân thiện môi trường, coi trọng công tác hậu mãi chăm sóc khách hàng, để có thể huy động được nguồn vốn ứng trước của khách hàng theo đúng pháp luật kinh doanh bất động sản (Được huy động đến 70% giá trị hợp đồng nếu chưa bàn giao nhà; được huy động lên đến 95% giá trị hợp đồng nếu đã được bàn giao nhà).

Ba là, các doanh nghiệp luôn luôn phấn đấu trở thành những nhà phát triển bất động sản chuyên nghiệp và có năng lực trong phân khúc thị trường mà mình đã chọn; Hiệp hội khuyến nghị các doanh nghiệp cần quan tâm phân khúc thị trường nhà ở vừa và nhỏ (1 đến 2 phòng ngủ), có giá bán vừa túi tiền đang là phân khúc chủ đạo của thị trường, có tính thanh khoản cao và bền vững; tham gia các chương trình xây dựng lại chung cư cũ hư hỏng; chương trình sửa sang nhà trên và ven kênh rạch của thành phố; chương trình nhà ở xã hội của thành phố; chương trình phát triển các thiết chế nhà công nhân của Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam.

TP.HCM đang có dáng dấp của siêu đô thị nên cần phải có cơ chế đặc thù để phát triển

TP.HCM đang có dáng dấp của siêu đô thị nên cần phải có cơ chế đặc thù để phát triển

Bốn là, khuyến nghị các doanh nghiệp tư nhân tăng vốn chủ sở hữu để tăng cường nội lực của doanh nghiệp.

Năm là, khuyến nghị các doanh nghiệp xem xét chuyển đổi thành công ty cổ phần để có điều kiện gọi vốn ngoài xã hội; và định hướng trở thành công ty đại chúng, niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán.

Sáu là, khuyến nghị tất các doanh nghiệp hội đủ mọi điều kiện phát hành trái phiếu doanh nghiệp, trái phiếu dự án chỉnh trang đô thị, phát hành cổ phiếu, niêm yết chứng khoán ở nước ngoài.

Bảy là, khuyến nghị các doanh nghiệp hợp tác, liên doanh, liên kết, sáp nhập để hình thành các tập đoàn bất động sản trong nước có năng lực mạnh.

Tám là, khuyến nghị doanh nghiệp nên lựa chọn đối tác là các doanh nghiệp, quỹ đầu tư nước ngoài có uy tín và năng lực tài chính, đặc biệt là các doanh nghiệp của Nhật Bản để hợp tác đầu tư, kinh doanh và phát triển dự án, nhằm tăng cường nguồn lực, học hỏi kinh nghiệm và nâng cao năng lực quản trị của doanh nghiệp.

Chín là, các doanh nghiệp nhanh chóng nghiên cứu để có thể sớm đề xuất Chính phủ cho phép thực hiện chứng khoán hóa bất động sản.